Find the best flights deal
 
  30 มีนาคม 2560 20:25 Search
amthaipaper แอมไทยฉบับที่ 110 ออกแล้ว!..ISSUE 0110 (๋Feb-Mar17) is out now !!.. contact@amthai.co.uk    

Knowledge : กฏหมายคนเข้าเมืองปรับใหม่ UKBA - Knowledge of language and life in the UK for settlement and naturalisation

โดย © amthaipaper

 

 

ถามเข้ามากันเยอะสำหรับกฎหมายใหม่UKBA แอมไทยจึงขอตอบรายละเอียดโดยรวมของกฎหมายคนเข้าเมืองที่ปรับเพิ่มใหม่ปีนี้ในการสมัครวีซ่าอยู่แบบถาวรในยูเคและการขอสัญชาติเป็นบริติช

กฎหมายใหม่ของ Home Office ที่ออกมาประกาศเมื่อ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา เกี่ยวกับเงื่อนไขของการขออยู่อาศัยอย่างถาวรและการขอสัญชาติที่ถูกปรับใหม่ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 28 Oct 2013 นี้   โดยปกติการขอสัญชาติบริติช ก่อนหน้านี้เพียงแค่ส่งใบสอบผ่านthe Life in the UK ก็จัดเป็นคุณสมบัติที่ทางการต้องการแล้ว 

แต่จากวันที่ 28 ตุลาคมเป็นต้นไปนี้กฎหมายคนเข้าเมืองสำหรับผู้สมัครรับวีซ่าถาวรในยูเคและการขอสัญชาติจะต้องผ่านคุณสมบัติดังนี้

1. มีใบประกาศนียบัตรการสอบผ่าน the Life in the UK  

2. มีใบสอบผ่านทักษะภาษาอังกฤษอย่างน้อยระดับ B1(intermediate level) on the Common European Framework of Reference forlanguages (CEFR ระดับ B1 หรือสูงกว่า) หรือ วุฒิการศึกษาระดับเทียบเท่า

 

 

 

1.  The Life in the UK test

 

 

การสอบ The Life in the UKเป็นข้อสอบแบบ multiple choice ซึ่งสามารถไปสอบได้ที่ศูนย์สอบในเครือข่ายของโฮมออฟฟิศดำเนินการโดย learndirect โดยจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงในระบบการจองสอบ และสามารถลงทะเบียนขอจองสอบได้ตามปกติที่

 http://lifeintheuktest.ukba.homeoffice.gov.uk/

 

ตั้งแต่ 25 มีนาคม 2013 ที่ผ่านมา การสอบ The Life inthe UKเป็นการวัดผลความรู้จากหนังสือ Life in the United Kingdom: A Guide for NewResidents ซึ่งเป็นหนังสือปรับปรุงใหม่สำหรับการสอบ   แต่สำหรับคนที่เคยสอบผ่านก่อนวันที่ 25 มีนาคม 2013แล้ว ไม่จำเป็นต้องสอบใหม่แม้ว่าจะสมัครหลังวันที่28 ตุลาคม 2013 ที่จะมีการเปลี่ยนแปลง

 

 

 

2.  คุณสมบัติทักษะด้านภาษาอังกฤษของผู้สมัคร

 

 

·         ผู้สมัครต้องเข้าอบรมคอร์สเพื่อให้ผ่านการวัดผลทักษะภาษาอังกฤษการพูดและการฟังให้ผ่านอย่างน้อยในระดับB1 CEFR  (the Common EuropeanFramework of Reference for languages ) แต่สำหรับคนที่เคยสอบผ่านภาษาอังกฤษระดับนี้แล้วอาทิ คนที่เคยสมัครวีซ่าเข้ามาแบบ Tier2 work permit  ซึ่งได้สอบรับใบคุณสมบัติภาษาอังกฤษใบนี้ไปแล้วไม่จำเป็นต้องสอบอีก โดยผู้สมัครจากวันที่ 28 ตุลาคมนี้สามารถตรวจสอบศูนย์รับสอบภาษาอังกฤษthe Secure English Language Test (SELT) นี้ได้ที่ www.ukba.homeoffice.gov.uk/sitecontent/applicationforms/new-approved-english-tests.pdf

นอกจากการสอบระดับB1 CEFR ภาษาอังกฤษให้ผ่านแล้วยังมีทางเลือกอื่นในการสอบอีกสองทางคือ

·         การสอบผ่านคุณสมบัติการพูด Englishfor Speakers of Other Languages (ESOL) ในระดับ 3 และสอบผ่านระดับ 1 หรือ 2 ในการวัดผลการพูดและการฟัง โดยOffice of Qualifications and Examinations Regulation (Ofqual) ที่เป็นสถาบันจดทะเบียนถูกต้องในอังกฤษสามารถตรวจสอบรายชื่อ Ofqual ได้ที่  http://register.ofqual.gov.uk

 

·         การสอบวัดผลที่สก๊อตแลนด์ ESOL at ScottishQualifications Framework (SCQF) ได้ในระดับ 4, 5 หรือ 6 จาก theScottish Qualifications Authority (SQA)

 

 

อย่างไรก็ตามมีข้อยกเว้นสำหรับผู้ที่ไม่ต้องสอบวัดระดับความสามารถด้านภาษาอังกฤษในการพูดและฟังคือ

 

 

·         บุคคลที่มาจากประเทศที่พูดภาษาอังกฤษเป็นหลัก(ที่ระบุไว้ในภาคผนวกA) เช่น จากประเทศอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เป็นต้น

·         สำหรับบุคคลที่ได้รับปริญญาบัตรผ่านการศึกษาที่สอนเป็นภาษาอังกฤษหรือผู้ที่จบปริญญาในหลักสูตรที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ

 

แต่บุคคลจากสองข้อยกเว้นข้างต้นยังคงต้องส่งใบผ่าน theLife in the UK เพื่อเป็นหลักฐานการวัดผลเกี่ยวกับความรู้ของชีวิตความเป็นอยู่ในยูเค

 

นอกจากนี้แล้วยังมีกรณียกเว้นสำหรับบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีหรือ มากกว่า 65 ปีขึ้นไปและสำหรับผู้พิการหรือผู้ป่วยทางจิตที่ไม่สามารถพัฒนาทักษะเหล่านี้ได้ตามแบบบุคคลปกติ

 

กฎหมายคนเข้าเมืองอาจมีการเปลี่ยนแปลงอีกให้คอยติดตามข่าวจากโฮมออฟฟิศต่อไป

 

ติดต่อบริษัทที่ปรึกษาด้านวีซ่าในยูเค ดูรายละเอียดได้ใน นสพ แอมไทย หน้า 04 และ 21

 

 

amthaipaper ISSUE 0068 Read it online- Click here 

 

(คำสงวนสิทธิ์: ผู้เขียนและแอมไทยขอไม่รับผิดชอบใดๆกับบทความนี้)


 

The best flights deals all in one place Find the deal for you at 3 Mobile

 amthai   Columnists  |  Contents  |  Feedback  |  Memberships  |  About Us  |  Contact Us

Search